Chế biến gà nòi và ăn như thế nào là đúng chuẩn?
Gà nòi vốn bản thân cái tên của nó đã khác lạ so với các loại gà thông thường khác. Từ chất thịt cho đến cách chế biến gà nòi đều khác rất nhiều. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến và ăn sao đúng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó.
Gà nòi là gà gì?
Khái niệm
Với những ai chưa biết thì gà nòi là cái tên mọi người thường gọi chung cho các loại gà đá, gà chọi. Là một giống gà chọi nội địa của Việt Nam ta. Được nuôi và để phục vụ cho những trận gà chọi và thuộc nhóm gà trọc đầu. Giống gà này đã được xuất khẩu ra thế giới từ trước khoảng thập niên 1990. Tiếc là chưa được Hoa Kỳ công nhận là một giống gà tiêu biểu.
Gà nòi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam (hay còn gọi là đá gà) gồm gà nòi, gà tre và gà rừng. Trong đó gà nòi và gà tre được xem là là giống gà, trong khi đó gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong môi trường tự nhiên. Đây là loại có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng hồn, oai vệ, tính chiến đấu cực cao. Với những miếng đánh hiểm hóc và đẹp mắt, loại gà này được xem là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.
Nguồn gốc
Không ai biết được gà nòi Việt Nam có nguồn gốc từ đâu. Xuất xứ khởi thủy của nó không thể truy cứu được, vì thiếu tài liệu quá nhiều. Hơn nữa, Việt Nam đã phải trải qua một cuộc nội chiến kéo dài 30 năm. Hàng triệu người phải bỏ mạng, nhà tan cửa nát lại càng khiến cho các tài liệu về nó gần như biến mất vĩnh viễn
Ở Đông Nam Á có rất nhiều giống gà chọi nổi tiếng, trong đó Việt Nam cũng là một nước có những giống gà chọi quý bởi những thế đánh khôn khéo, sự nhỏ bé về hình dáng nhưng có sức bền và độ dẻo dai.
Xuất xứ
Nghệ thuật đá gà ở Việt Nam là một truyền thống văn hóa đã được tồn tại rất lâu đời và được ghi chép cách đây ít nhất hơn 700 năm. Chưa kể Việt Nam còn là quốc gia duy nhất có giống gà nòi đòn trụi cổ, mặt mũi dữ tợn như thường thấy vì giống gà này không có xuất xứ từ quốc gia khác. Trong những thế kỉ gần đây, gà nòi đã được xuất cảng qua các quốc gia khác nhau như Thái lan, Indonesia và Malaysia.
Danh từ gà nòi còn được dùng để gọi chung cho cả gà nòi đòn lẫn gà cựa. Gà đòn là loại gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Gà đòn còn được chia ra làm hai loại rõ rệt. Đó là loại gà Mã lại (còn gọi Mã mái) và gà Mã chỉ. Gà Mã lại là loại gà có lông bờm, lông mã ngắn và tròn theo hình của bầu dục. Gà có lông đuôi chính xòe ra như đuôi tôm. Không có những cọng lông đuôi phụ hình vòng cung phủ trên lớp lông đuôi. Nguồn gốc gà Mã lại bắt nguồn từ miền Bắc của Việt Nam. Người dân miền Bắc đã đá gà Mã lại từ cái thời còn Pháp thuộc.
Gà xám Mã lại là những con gà có bộ lông màu xám lợt hoặc đậm đều. Các tay nuôi gà thường chuộng gà xám có bộ lông khô. Ví dụ như câu nói: Nhất xám khô, nhì ô ướt. Hiện tại thì những người chơi gà nòi ở Việt Nam chưa ai đặt ra một tiêu chuẩn nào hợp cách về một con gà chọi với bộ lông của nó.
Món ăn gà nòi xuất phát từ đâu
Mỗi khi có đá gà xảy ra thường thì những người chủ sẽ luôn túc trực để sẵn sàng lôi gà của mình ra vì sợ gà chết. Tuy nhiên có những trận sẽ có những con gà đá nhau tới chết. Cũng đôi khi có trường hợp gặp gà đá hay 1 cước nhờ cựa là gà đối thủ chết luôn không kịp phản ứng. Các bạn biết đấy chết rồi bỏ thì tiếc đúng không? Vậy là các ông lại lấy đem đi làm thịt. Thế là món ăn này ra đời.
Với chất thịt dai ban đầu gần như các ông chỉ nấu cháo mới ăn nổi. Đá gà dần xảy ra nhiều hơn và gà cũng chết nhiều hơn từ đó các dân nhậu lại nghiên cứu cách để chế biến gà nòi thành nhiều món ăn khác nhau. Ngày nay nó đã phổ biến hơn rất nhiều. Thậm chí có những tay đến trường gà chỉ chờ gà chết là hỏi có bán không mua luôn tại chỗ.
Các món ăn ngon được chế biến từ gà nòi
Lẩu gà nòi hầm xả
Lẩu gà nòi hầm sả là món ăn bổ dưỡng với những miếng gà hơi dai, ngọt thịt, nước canh trong, hương vị khó cưỡng khiến cho bữa ăn của bạn cực kì hấp dẫn. Đừng quên chút mì hoặc bún cộng thêm chút rau như cải hoặc mùng tơi. Còn gì bằng khi ngồi cùng gia đình hoặc bạn bè với nồi lẩu sôi ùng ục cơ chứ.
Lẩu gà nòi lá giang
Lẩu gà nòi lá giang trước giờ vẫn là một trong những đặc sản của miền Tây sông nước. Tuy nhiên để thưởng thức đúng mùi vị của miền Tây thì không phải là dễ dàng. Với vị chua của lá giang không cần ăn chỉ cần nghe thôi là cũng chảy nước miếng rồi. Kết hợp với miếng gà hơi dai làm cho gia vị và hương thơm lại càng đọng lại trên miệng. Viết thôi mà cũng đã thèm rồi.
Lẩu gà nòi nhúng
Đây rồi món ăn độc nhất vô nhị hiện tại chỉ có tại Hoàng Gà Nòi. Được sáng tạo ra từ những góp ý của thực khách. Từ đó chủ quán đã sáng chế ra món ăn này. Với các đặc điểm như: thịt đùi lát mỏng, các loại rau, sa tế theo gia truyền,… ngay cả nước lèo cũng khác so với các món lẩu khác. Nhờ vào chất thịt hơi dai đó bạn sẽ không nghĩ rằng mình đang ăn thịt gà đâu, thịt bò nghe có vẻ hợp lý hơn. Đây là món ăn nếu bạn đến quán Hoàng Gà Nòi mà không ăn món này thì thật phí hết cả đời.
Gà nòi xào xả ớt
Đây vốn là món ăn ưa thích của mọi người. Vị ngọt của thịt gà, vị cay nồng của ớt, mùi thơm của sả tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Còn gì bằng sau một ngày làm mệt mỏi được cắn một miếng gà xào sả ớt cay cay, ngon ngọt thật tuyệt. Còn chần chờ gì nữa mà không đến và thưởng thức món ăn vừa ngon vừa rẻ như thế này.
Gà nòi nướng
Trước giờ các bạn chỉ nghe gà nướng chứ làm gì nghe đến món gà nòi nướng đúng không? Thậm chí cách nướng và chế biến nguyên liệu của nó cũng khác rất nhiều so với thịt gà ta. Nhìn ảnh thôi đã là thấy khác biệt rồi.
Gà nòi nấu giả cầy
Món gì thế này nghe lạ đúng không? Với chất thịt của gà thông thường căn bản là không thể giả cầy. Tuy nhiên với gà nòi nó lại là một câu chuyện khác. Với ưu thế nhờ chất thịt hơi dai nhưng lại không quá mềm, khi ăn sẽ cho bạn cảm giác ăn như giả cầy thông thường chỉ khác biệt là hơi dai hơn một chút. Nếu không cẩn thận bạn sẽ không biết được mình đang ăn giả cầy đâu.
Lòng gà nòi xào mướp
Đây là món ăn đã quá quen thuộc và dân dã của gia đình Việt cũng như các quán nhậu. Lòng gà xào giòn sật sật hòa cùng với vị cay thơm tỏi ớt. Được ăn với cơm trắng bùi bùi là tuyệt vời nhất luôn.
Chế biến gà nòi gồm bao nhiêu cách
Nấu lẩu
Đây là cách phổ biến nhất để chế biến gà nòi. Vì đa phần mọi người đều thích ăn lẩu, mà lẩu gà lại là một trong những món ăn phổ biến nhất ở các quán nhậu cũng như bữa ăn trong gia đình.
Nướng
Phương pháp này không quá phổ biến và cũng không nhiều người sử dụng vì vốn thịt gà nòi dai hơn thịt gà công nghiệp rất nhiều.
Xào
Cũng như lẩu gà nòi xào cũng là một trong những món ăn được thực khách yêu thích. Chưa kể món xào sẽ giúp món ăn luôn giữ được hương thơm khi để lâu.
Nấu Cháo
Nếu bạn lười chế biến, sơ chế thì cách đơn giản nhất đó là… nấu cháo a. Với chất thị dai của gà nòi mà để không mà nấu thì nhai không nổi đâu á. Thế nên nếu bạn lười thì nấu cháo là cách nhanh gọn lẹ nhất cho bạn.
Luộc (Hấp)
Cũng là một biện pháp chế biến, tuy nhiên tốt nhất là bỏ đi vì cẩn thận dai quá nhai không nổi á. Mà cũng rất phí phạm nếu bạn dùng gà nòi chỉ để luộc lên và ăn.
Chế biến gà nòi và ăn như thế nào mới chuẩn bài?
Đối với món lẩu
Lẩu gà nòi hầm sả
Nguyên liệu:
- Gà nòi
- Sả
- Nấm rơm 100gr
- Củ cải trắng
- Bột nghệ
- Muối
- Bột nêm
- Bột ngọt
- Rau nhúng (cải, mổng tơi,…)
- Đậu phụ trắng
- Bún tươi hoặc mì
Sơ chế và thực hiện
- Thui gà với ngọn lửa vừa phải để gà săn và chắc thịt lại.
- Rửa gà: chú ý chà vào phần da gà nòi, để khoảng 15 phút. Sau đó rửa thật sạch rồi thành chặt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 ít hạt nêm, 1 ít nước nghệ thêm 1 ít sa tế trong 15 phút.
- Nấm rơm: cắt chữ thập trên đầu, sả cây đập dập cắt thành khúc
- Củ cải trắng cắt khúc chẻ làm 4.
- Chuẩn bị rau ăn kèm: mướp cắt xéo, rau cải xanh, rau má, mồng tơi nhặt sạch còn hành lá cắt khúc.
- Đun nóng 1 thìa dầu ăn sau đó cho nấm vào xào cho thơm rồi trút ra để riêng.
- Cho thêm 2 thìa dầu ăn vào trong nồi, cho hành tím, sả, và gừng sợi vào xào thơm sau đó cho gà vào xào cho thịt săn.
- Cuối cùng thêm 1,5 lít nước, củ cải trắng, sả, 1 thìa hạt nêm Aji-ngon®, 1 thìa muối, nấu nhỏ lửa vớt bọt, cho đến khi gà vừa mềm thì cho nấm vào nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Cách ăn
- Khi ăn đun nóng nước lẩu lên, bạn nên vớt bỏ phần sả trong nồi ra. Cho thêm mướp, mồng tơi, hành tùy vào sở thích cá nhân hoặc khẩu vị gia đình.
- Ăn kèm với mì hoặc bún tùy vào bạn. Tuy nhiên ăn với mì thì hợp hơn, nếu cảm thấy nhạt hãy làm thêm một chén mắm để chấm gà.
Lẩu gà nòi lá giang
Nguyên liệu:
- Gà nòi
- Lá giang
- Sả
- Ớt sừng
- Mùi tàu (ngò gai)
- Gia vị: Muối, tiêu, đường,mắm và bột ngọt
- Hành phi, Mỡ tỏi, Bún hoặc mì
- Rau ăn lẩu: rau muống, rau cả
Sơ chế và thực hiện
- Thịt gà: chà muối xung quanh con gà để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút (ướp theo tỉ lệ: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối).
- Lá giang: bỏ hết dây và các lá sâu, rửa sạch rồi để ráo, vò nhẹ lá để tăng vị chua.
- Rau ngò gai: nhặt kỹ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Tỏi: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt sừng: rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Các loại rau khác: rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp và tráng với một chút dầu sau đó cho sả vào phi, đến khi sả vàng thì cho tiếp tỏi vào.
- Khi bạn thấy sả, tỏi vàng thơm thì tắt bếp và đổ 2 lít nước vào.
Cách ăn
- Bỏ gà vào và đun sôi sau đó khi thịt gà mềm thì bỏ lá giang vào, cho thêm chút ớt, tỏi phi và sa tế. Có thể ăn thêm các loại rau khác tùy vào sở thích của bạn.
Lẩu gà nòi nhúng
Nguyên liệu:
- Hành phi
- Đùi gà nòi (được thái mỏng)
- Sa tế
- Mắm, muối, bột ngọt, tiêu,… và gừng ( tùy theo số lượng người ăn mà cho vào sao cho hợp lý )
- Cà chua, Nấm rơm
- Hành lá, hành tây.
- Hạt kê gà ( có thể có hoặc không tùy )
- Mồng tơi, rau má, cải xanh,… tùy vào sở thích
- Xương ống heo
- Sốt đậu tương cay
- Mì hoặc bún tùy vào sở thích
Sơ chế và thực hiện
- Thịt đùi gà nòi sẽ được thái, sắt thành từng lát mỏng bỏ xương. Sau đó trộn đều lên với sa tế và rắc thêm ít hành phi bên trên.
- Xương gà thật rửa sạch rồi đem chặt thành từng khúc
- Thái gừng, cà chua thành những lát thật mỏng. Còn hành lá, cần tây thì cắt nhỏ.
- Đặt bếp lên đun sôi rồi thả xương heo vào trần qua rồi vớt ra để ráo.
- Sau đó tiếp tục đổ nước vào vừa lấp mặt xương, ninh lửa vừa nhỏ. Khi nồi nước sôi thì cho thêm gừng, 3 thìa muối, tiếp tục đun sôi khoảng 7-10 phút thì cho hành cắt khúc với cà chua vào đun sôi.
- Sau khi nồi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, ninh khoảng 30 phút sau đó bạn vớt xương ra.
Cách ăn:
- Đun sôi nồi lẩu sau đó cho thịt đùi, rau,…. Tùy vào sở thích ăn kèm khác nhau mà có thể biến tấu lên. Phần sốt tương cay và ớt thì tùy vào bạn muốn ăn cay hay không cay mà cho vào.
Đối với món nướng
Gà nòi nướng
Nguyên liệu
- 1,5 muỗng dầu ăn.
- 1,5 muỗng sa tế.
- Khoảng 400 g thịt đùi gà nòi thái, sắt mỏng.
- Tiêu, 1/2 muỗng muối ớt.
- Hành phi, tiêu
Sơ chế và thực hiện
- Thắng nước bằng cách cho 1 thìa cafe dầu ăn, đường vào chảo đảo cho đến khi màu chuyển thành vàng sậm. Cho thịt gà vào rồi đảo cho nước thắng quyện lại vào thịt gà. Cho tiếp khoảng hơn nửa cốc nước vào chảo rồi thêm 1 chút xì dầu, giềng dập nát.
- Đun sôi tất cả với lửa nhỏ liu riu, khi cạn nước tắt bếp rồi ngâm gà trong nồi thêm khoảng 10 phút đến 15 phút
Cách ăn
- Chỉ cần cho gà ra đĩa, thêm dầu vừng vào nước sốt, trang trí thêm với hành hoa và giá trần. Vậy là có thể ăn rồi.
Đối với nấu cháo
Nguyên liệu:
- Gà nòi
- Hành
- Gừng
- Tiêu
- Gạo
.Sơ chế và thực hiện
- Chặt gà thành từng khúc sau đó bỏ vào nồi áp suất để hầm vì thịt gà nòi rất dai.
- Chúng ta nấu cháo ,sau khi cháo cũng đã chín và gà đã nhừ thì bỏ gà vào trong nồi cháo rồi để chế độ giữ nhiệt.
Cách ăn
- Tùy vào mỗi người mà sẽ bỏ vào chén cháo khác nhau giữa: tiêu, gừng và hành.
Đối với món hấp
Nguyên liệu:
- Gà nòi
- Hành lá nguyên cây
- hạt nêm
- muối ăn
- tiêu
- rượu trắng
- chanh
- bột ngọt
- dầu ăn
.Sơ chế và thực hiện
- Cho muối vào thịt gà, chà xát để không còn bị hôi. Rửa sạch thịt gà nhiều lần. Chuẩn bị một thau nước có vài lát chanh, chế biến gà nòi sau đó cho vào ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sơ lại với nước rồi để ráo nước. Rửa sạch hành lá, cắt khúc khoảng 6 cm.
- Cho một ít nước vào nồi, đun sôi cùng thịt. Đậy nắp lại trong vòng 10 phút. Đổ nước ra ngoài, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, hành lá và 1 ít rượu trắng hấp với thịt gà.
Cách ăn
- Sau khi chín hãy sử dụng chung với muối tiêu hoặc muối ớt xanh tùy bạn.
Hoàng Gà Nòi nơi cung cấp các món ăn về gà nòi
Với nhiều năm trong nghề, Hoàng Gà Nòi tự tin là một trong những địa điểm cung cấp và chế biến gà nòi chất lượng nhất Hóc Môn. Với ưu thế luôn đảm bảo 100% thịt gà nòi trong các món ăn. Không gian rộng rãi thoáng mát, tạo sự thoải mái cho thực khách khi ghé thăm. Còn chờ gì nữa mà không ghé thăm Hoàng Gà Nòi để thưởng thức những món ăn chất lượng cũng như món trứ danh của quán lẩu gà nòi nhúng.
Địa chỉ thông tin liên hệ Hoàng Gà Nòi
- Hotline: 093 358 8185 – 0902 634 544
- Địa chỉ: 23/5 Bà Điểm 10, Bà Điểm, Hóc Môn.
- Facebook: quanlauhoangganoi
- Website: lauganoi.com
Vị trí địa điểm quán ăn Hoàng Gà Nòi trên bản đồ
Bài viết Chế biến gà nòi và ăn như thế nào là đúng chuẩn? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Hoàng Gà Nòi.
from Hoàng Gà Nòi https://ift.tt/2S2wqfz
via Lẩu Gà Nòi
Không có nhận xét nào